บทสัมภาษณ์

CECILIE MANZ

ดีไซน์เนอร์ชื่อดังจากเดนมาร์คผู้ที่ได้รับรางวัลมากมาย เล่าให้ฟังเกี่ยวกับบทบาทของเธอในการผลิตลำโพงบลูทูธแบบพกพา Beoplay A1 ของ Bang & Olufsen เธอนำแนวคิดที่สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงพร้อมความสะดวกสบายในการใช้งาน อีกทั้งยังมีดีไซน์ที่บ่งบอกถึงตัวตนของ Bang & Olufsen

B&O ลำโพง Beoplay A1

สิ่งที่อยู่รอบตัวเรานั้นมีขนาดเล็กลงทุกที โดยเฉพาะเทคโนโลยีอย่างโทรศัพท์และลำโพงพกพาอย่าง Beoplay A1 เราจึงตระหนักว่าการออกแบบนั้นเปลี่ยนแปลงไปตามไลฟ์สไตล์และยุคสมัย

ฉันคิดว่านักออกแบบจำเป็นต้องปรับตัวและตอบสนองต่อสถานการณ์ต่างๆ ที่พบเจอรอบตัวเราได้เสมอ มันเป็นส่วนหนึ่งในงานของเราแต่ขณะเดียวกัน เราต้องใจเย็น และคิดให้ดีก่อนด้วยการเปลี่ยนแปลงมากมายอย่างรวดเร็วไม่ใช่เรื่องที่ดีบางครั้งเราต้องดูให้รอบคอบแล้วจึงลงมือทำ

ฉันทุ่มเทให้กับความเรียบง่ายอีกทั้งยังมีความหลงใหลในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ มันผลักดันทั้งฉันและนักพัฒนาให้ทำงานได้ดีขึ้นเป็นสองเท่า เราแค่ต้องตระหนักถึงการออกแบบที่ไม่เพียงแต่จะมีความหรูหราสวยงามแต่ต้องสามารถใช้งานได้จริงและอำนวยความสะดวกสบาย

ฉันคิดว่ามันเกี่ยวกับการใช้ความรู้สึกและประสาทสัมผัสในการตัดสินใจจะทำอะไร เมื่อใด และนำอะไรออกไปสู่โลกนี้ ซึ่งเต็มไปด้วยสิ่งของและตัวเลือกต่างๆ มากมาย

B&O ลำโพง Beoplay A1

ช่วยบอกเราหน่อยได้ไหมว่า Bang & Olufsen มอบหมายให้คุณเป็นผู้รับหน้าที่นี้ได้อย่างไร และสิ่งที่คุณภาคภูมิใจเป็นพิเศษเกี่ยวกับเรื่องนี้คืออะไร

ยุคของลำโพงพกพาที่มีขนาดเล็กลงได้เริ่มต้นแล้ว ในขณะที่ฉันกำลังออกแบบลำโพง Beolit 12 ฉันมีแนวคิดเกี่ยวกับเวอร์ชันที่เล็กกว่า โชคดีที่ฉันกับ Bang & Olufsen คิดแบบเดียวกัน จึงทำให้เกิด Beosound A1 เป็นการพัฒนาต่อจาก Beosound A2 ถึงแม้ว่าจะมีเสียงที่เล็กลงแต่ทำได้ดีขึ้นในพื้นที่บีบอัดที่มากขึ้นรูปร่างทรงกลมแบนที่ลงตัว เราต้องการให้มันรู้สึกนุ่มนวลเมื่อถือไว้ เข้าและออกจากกระเป๋าของคุณ หรือห้อยหลวม ๆ เราพยายามให้มีความสะดวกสบายมากที่สุดในการใช้ในชีวิตประจำวัน

ฉันมีความสุขมากเกี่ยวกับรูปลักษณ์ของ Beosound A1 มันเหมือนกับหินขัดที่ไม่มีขอบคม ทำจากวัสดุสองอย่าง อะลูมิเนียมและโพลีเมอร์ที่ให้ทั้งความสวยงามและทนทาน และแน่นอนว่างานที่ยอดเยี่ยมนี้ยังมีการออกแบบโดยช่างเทคนิคด้านเสียง พวกเขาสามารถพัฒนาส่วนประกอบลำโพงใหม่ภายในซึ่งสร้างเสียงที่สมบูรณ์อย่างเหลือเชื่อด้วยระดับเสียงที่สม่ำเสมอ

B&O Quotes Cecilie Manz

คุณมีกระบวนการสร้างสรรค์อย่างไร กับชิ้นงานหลายๆ ชิ้นที่คุณทำดูเหมือนว่าคุณจะนำวัสดุที่หลากหลายมารวมกันอย่างกลมกลืนและเป็นธรรมชาติ คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าชิ้นงานของคุณสำเร็จ

ฉันเริ่มโครงการทั้งหมดในลักษณะเดียวกัน เมื่อฉันได้รับข้อมูลมาฉันจะอ่านมันอย่างถี่ถ้วนและจับใจความสำคัญเพื่อค้นหาส่วนสำคัญ เพื่อค้นหาฟังก์ชันการทำงานของตัวผลิตภัณฑ์ ฉันเริ่มเขียนร่างแบบที่ฉันต้องการ จากนั้นเราก็จะได้แบบจำลองโมเดลผลิตภัณฑ์ การได้เห็นผลิตภัณฑ์ในขนาด 1 ต่อ 1 มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการฝึกฝนของฉัน บางทีโมเดลอาจทำมาจากกระดาษแข็งราคาถูกในขั้นตอนเริ่มต้น มันอาจจะดูแย่แต่ขั้นตอนต่อไปฉันจะลงรายละเอียดให้มันเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น และกระบวนการต่อมาคือการออกแบบบนลงบนคอมพิวเตอร์ สุดท้ายสิ่งที่ฉันต้องการทุกอย่างก็พร้อม ไม่ว่าจะเป็น แบบจำลองโมเดลผลิตภัณฑ์ วัสดุ ตัวอย่างสี และส่วนประกอบอื่นๆ

เมื่อถึงจุดหนึ่งในกระบวนการ คุณจะรู้สึกได้เลยว่าตัวผลิตภัณฑ์ที่คุณออกแบบนั้นเริ่มมีเอกลักษณ์มากขึ้น สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือการที่คุณรู้สึกว่าผลิตภัณฑ์ที่คุณออกแบบนั้นมันมาถูกทางแล้ว นี่แหละคือขั้นตอนแรกในกระบวนการอันยาวนานในการออกแบบ จากนั้นการปรับเปลี่ยนและการแก้ไขผลิตภัณฑ์เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ งานที่สำคัญที่สุดของฉันคือการจับตาดูตลอดทุกขั้นตอน เพื่อรักษาจิตวิญญาณของ Bang & Olufsen

นักออกแบบหลายคนใช้ดนตรีเป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ผลงาน ดนตรีและเสียงเพลงช่วยในการสร้างต้นแบบและการผลิตภัณฑ์ บอกเราหน่อยเกี่ยวกับคุณและเสียงดนตรี

ถึงแม้ว่าสตูดิโอที่ฉันทำงานจะเงียบแต่เสียงดนตรีก็ยังมีความสำคัญมากสำหรับฉัน

การแบ่งปันเสียงเพลงเป็นสิ่งที่คุ้นเคยในสถานที่ทำงาน บางทีอาจเป็นเพราะมันเกี่ยวกับอารมณ์และบรรยากาศการทำงาน แต่จริงๆ แล้วฉันชอบฟังเพลงคนเดียวมากกว่า เว้นแต่ว่าเราต้องร่วมมือกันทำงาน การแชร์เพลงจึงจำเป็นเพื่อที่จะทำให้บรรยากาศการทำงานเป็นหนึ่งเดียวกันและรู้สึกแบบเดียวกันผ่านเสียงเพลง

ระหว่างที่ฉันนั่งออกแบบงานฉันชอบฟัง Charles Mingus, Nina Simone, Keith Jarret, Eric Satie มาก เมื่อถึงเวลาที่ฉันปั่นจักรยานกลับบ้านฉันชอบที่จะเปิดฟังเพลงของ The Black Keys

B&O Quotes Cecilie Manz

การเป็นนักออกแบบไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการที่คุณยังพัฒนาและสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่อง คุณทำได้ดีแค่ไหน

ในช่วงแรกฉันรู้ว่าฉันต้องการทำงานฝีมือ ฉันหลงใหลในวัตถุ วัสดุ พื้นผิวมาโดยตลอด จนวันหนึ่งการออกแบบเฟอร์นิเจอร์และผลิตภัณฑ์เข้ามาเกี่ยวข้องในชีวิตของการทำงานของฉัน ถึงแม้ว่าแรกๆฉันจะไม่ได้รู้สึกอยากจะทำงานในด้านนี้เลยก็ตาม จนกระทั่งฉันเริ่มเรียนรู้และเริ่มมีความหลงใหล ตอนนี้ฉันคิดไม่ออกแล้วว่าจะมีอะไรอีกที่ทำให้ฉันมีความสุขในการทำงานมากกว่างานนี้ ฉันรักงานของฉันมาก!

บางครั้งฉันทำโปรเจ็กต์หรือแม้กระทั่งประดิษฐ์งานสำหรับตัวเองซึ่งดูไม่ค่อยเข้าท่า แต่สิ่งสำคัญคือต้องรักษาความสุขในการทำงาน ถึงแม้ว่างานที่ทำออกมาจะล้มเหลวแต่ฉันคิดว่ามันเป็นก้าวหนึ่งของการพัฒนาแนวคิดและการออกแบบใหม่ๆ ในอนาคต เพื่อให้ฉันมีแรงผลักดันที่จะทำงานออกแบบไปในแนวทางที่แตกต่างออกไป

B&O ลำโพง Beoplay A1

Cecilie Manz ยังได้ออกแบบลำโพง Bluetooth แบบพกพา Beoplay P2, Beoplay P6 และ Beolit 17 และลำโพง Multiroom ไร้สาย Beoplay M3 และ Beoplay M5 ที่ให้ความรู้สึกถึงกลิ่นอายความเป็น Bang & Olufsen