นักออกแบบของ Beosound A5

GAMFRATESI สตูดิโอ

เราได้ไปเยือน GamFratesi คู่หูนักออกแบบชาวเดนมาร์ก-อิตาลีที่สตูดิโอในโคเปนเฮเกนของพวกเขา เพื่อหารือเกี่ยวกับกระบวนการ แรงบันดาลใจ และวิธีการทำงานที่ใช้เพื่อสร้างลำโพงแบบพกพา Beosound A5 รุ่นใหม่ของเรา

 
B&O - Beosound A5 - Story GamFratesi

ความสัมพันธ์กับ Bang & Olufsen

การออกแบบของเดนมาร์กมีบทบาทสำคัญในโลกของการออกแบบ และ Bang & Olufsen ก็เช่นกัน ที่ได้กำหนดมาตรฐานอย่างสูงในด้านเสียง งานฝีมือ และการออกแบบ โดยงานของเราสอดคล้องกับแนวทางของสแกนดิเนเวียในด้านงานฝีมือ ความเรียบง่าย และประโยชน์ใช้สอย แต่เรายังสร้างจิตวิญญาณและเรื่องราวที่แข็งแกร่งในแนวคิดของเรา

เรามีความยินดีที่ได้ร่วมงานกับบริษัทอย่าง Bang & Olufsen ซึ่งมีมรดกมากมายการและได้แบ่งปันคุณค่าของเราผ่านการออกแบบและงานฝีมือที่ไร้กาลเวลา เป็นแบรนด์ที่ส่งต่อผลิตภัณฑ์จากรุ่นสู่รุ่น ฉันจำได้แม่นว่าคุณยายของฉันมีเครื่องเล่นแผ่นเสียง Bang & Olufsen ตอนเด็ก ๆ ซึ่งส่งต่อมาถึงฉันและเล่นในบ้านของเราถึงตอนนี้

B&O ลำโพง Beosound A5 - Nordic Weave

การออกแบบ Beosound A5

แรงบันดาลใจของเราสำหรับ Beosound A5 มาจากหลาย ๆ ที่ รวมถึงซีรีส์ Beolit อันเป็นสัญลักษณ์ เช่นเดียวกับวัสดุธรรมชาติที่มีความหมายเหมือนกันกับสีและพื้นผิวที่พบในธรรมชาติของสแกนดิเนเวีย จากหมวกสานปานามาแบบดั้งเดิมที่สวมใส่บนชายหาด ไปจนถึงเก้าอี้หนังทอมือของเก้าอี้เดนมาร์กจากทศวรรษที่ 1960 การผสมผสานของวัสดุธรรมชาติที่นำมาประยุกต์ใช้ในรูปแบบการทดลองเป็นแนวทางในการออกแบบของเรา

 

พื้นผิวสองแบบที่แตกต่างกัน

เราตัดสินใจสร้างพื้นผิวสองแบบที่แตกต่างกันซึ่งมีรากฐานมาจากสุนทรียศาสตร์แบบสแกนดิเนเวีย ในขณะที่แต่ละแบบมีลายเซ็นการออกแบบที่แตกต่างกัน Nordic Weave และ Dark Oak พื้นผิวทั้งสองสามารถเข้ากับการนั่งในบ้านหรือนอกบ้านได้อย่างสวยงาม

 

ความสมดุลระหว่างแบบดั้งเดิมและความแปลกใหม่

“เราพยายามหาจุดสมดุลระหว่างแบบดั้งเดิมกับความแปลกใหม่ ระหว่างความกลมกลืนและความไม่ลงรอยกัน” – GamFratesi

ได้รับอิทธิพลจาก Beolit รุ่นแรก

เส้นโค้งออร์แกนิกที่นุ่มนวลและวัสดุธรรมชาติของ Beosound A5 อ้างอิงถึงขอบโค้ง มือจับ และพื้นผิวไม้สักจาก Beosound รุ่นต่าง ๆ ในยุคแรก ๆ

 
B&O - Beosound A5 - Story GamFratesi
B&O - Beosound A5 - Story GamFratesi
B&O - Beosound A5 - Story GamFratesi
B&O - Beosound A5 - Story GamFratesi
B&O - Beosound A5 - Story GamFratesi

แนวทางการออกแบบอย่างยั่งยืน

นอกจากรูปลักษณ์ที่ไร้กาลเวลาของ Beosound A5 แล้ว ลำโพงยังได้รับการออกแบบแบบโมดูลาร์เพื่อให้สามารถซ่อมบำรุงได้ง่าย เพื่อยืดอายุการใช้งานหากจำเป็น แทนที่จะต้องเปลี่ยนลำโพงใหม่และ Bang & Olufsen จะยังคงผลิตฝาหน้าที่เปลี่ยนได้ง่ายในวัสดุและโทนสีใหม่ ๆ เพื่อให้ Beosound A5 ปรับเปลี่ยนไปพร้อมกับสไตล์และตัวตนของคุณ

อายุการใช้งานที่ยาวนานของ Beosound A5 เป็นมากกว่างานฝีมือทางกายภาพและการออกแบบโมดูลาร์ แต่ยังรวมถึงแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ Mozart ของ Bang & Olufsen ที่นำเสนอคุณสมบัติที่ทันสมัยที่สุดทั้งด้านเสียง การเชื่อมต่อ และการออกแบบซอฟต์แวร์ โดยเชื่อมโยงมรดกแห่งอดีต เทคโนโลยีในปัจจุบัน และนวัตกรรมแห่งอนาคตสำหรับผลิตภัณฑ์ของ Bang & Olufsen Beosound A5 จึงมีศักยภาพและความสามารถในการพัฒนาด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ และปลดล็อกประสบการณ์การฟังใหม่ ๆ ในอีกหลายปีข้างหน้า

B&O ลำโพง Beosound A5 - Nordic Weave

Nordic Weave

Beosound A5 ในรุ่น Nordic Weave ผสมผสานวัสดุอลูมิเนียมธรรมชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของ Bang & Olufsen เข้ากับด้านหน้าที่ทำจากเส้นใยกระดาษทอและมือจับไม้โอ๊กสีอ่อน สร้างความรู้สึกผ่อนคลายในฤดูร้อนสไตล์สแกนดิเนเวียที่ชายหาด

B&O ลำโพง Beosound A5 - Dark Oak

Dark Oak

Beosound A5 สีโอ๊กเข้มผสมผสานอะลูมิเนียม Anthracite สีดำเข้ากับไม้โอ๊กสีเข้ม สร้างอารมณ์ที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง ชวนให้นึกถึงป่าไม้ในฤดูหนาว

GamFratesi สตูดิโอ

สตูดิโอของเราในโคเปนเฮเกนก่อตั้งขึ้นในปี 2006 ในฐานะสตูดิโอ เราออกแบบด้วยการผสมผสานของประเพณีและการปรับปรุงใหม่ด้วยวิธีการทดลองวัสดุและเทคนิคต่าง ๆ โดยสถาปนิกชาวเดนมาร์ก Stine Gam และหุ้นส่วนชาวอิตาลี Enrico Fratesi สถาปนิกซึ่งมีพื้นฐานด้านสถาปัตยกรรมและปริญญาโทด้านการออกแบบเฟอร์นิเจอร์และอุตสาหกรรม  ทั้งสองได้ฝึกฝนและทำงานในญี่ปุ่นรวมถึงทั่วสแกนดิเนเวียก่อนที่จะเริ่มทำสตูดิโอ ทั้งคู่ทำงานร่วมกัน ในขณะที่ Gam ใช้วิธีการออกแบบที่รอบคอบและแตกต่างออกไป Fratesi เคลื่อนไหวในเชิงแนวคิดและแสดงถึงพลังมากขึ้น ซึ่งเป็นการนำเสนอความเป็นตัวเองที่ถือว่าเป็นการทำงานร่วมกันที่สมบูรณ์แบบ

เราสองคนต่างกันสุดขั้วแต่แสดงเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เป็นกระบวนการที่ค่อนข้างอยู่ร่วมกันซึ่งเราทั้งคู่มีส่วนร่วมกันมากจนไม่สามารถแยกแยะได้ว่าใครเป็นคนเริ่มและทำอะไรเสร็จ

 

การผสมผสานของสองวัฒนธรรมการออกแบบ

สตูดิโอของเราเป็นการผสมผสานอย่างลงตัวของสองวัฒนธรรม และกระบวนการทำงานของเรานำไปสู่ผลลัพธ์ที่ผสมผสานและน่าสนใจ วิธีการแบบเดนมาร์กและอิตาลีของเราก่อตัวเป็นรูปร่างระหว่างบุคลิกทั้งสองของเราและผสานเข้าด้วยกันเพื่อสร้างการทำงานร่วมกันที่ไม่เหมือนใคร เราเชื่อว่านี่เป็นองค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ของสตูดิโอของเรา

เรามองประวัติศาสตร์ด้วยทัศนคติที่เคารพมาโดยตลอด เราชื่นชมผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบของสแกนดิเนเวียในอดีต ซึ่งผลงานของพวกเขาประกอบด้วยงานฝีมือและวัสดุที่มีคุณภาพ ผสมผสานกับการออกแบบที่คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยและความซื่อสัตย์ นอกจากนี้เรายังได้รับแรงบันดาลใจจากผู้เชี่ยวชาญชาวอิตาลีสำหรับแนวทางการออกแบบอันชาญฉลาดของพวกเขา

ดังนั้นเราจึงดึงเอาทั้งเฟอร์นิเจอร์คลาสสิกและงานฝีมือแบบดั้งเดิมของเดนมาร์ก ตลอดจนแนวทางแนวคิดแบบคลาสสิกของอิตาลี การแบ่งขั้วในการทำงานและชีวิตประจำวันของเราทำให้เราเผชิญกับความแตกต่างอยู่ตลอดเวลา และความแตกต่างมักเป็นศูนย์กลางของแรงบันดาลใจของเรา

 
B&O ลำโพง Beosound A5 Dark Oak

งานออกแบบที่ได้รับรางวัล

สตูดิโอได้รับรางวัลมากมาย ได้แก่ Elle Deco International Design Award (EDIDA), International Young Designer of the Year 2013, Finn Juhl Prize 2015, Vico Magistretti Award by De Padova, ผู้เข้ารอบสุดท้ายใน Compasso D’Oro และ Chicago Athenaeum รางวัลการออกแบบที่ดีของพิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรม ผลงานของ GamFratesi รวมอยู่ในนิทรรศการที่ Triennale di Milano และ Palazzo Litta Milano และการแสดงเดี่ยวที่ Danish Museum of Art & Design, Copenhagen และที่ Trapholt (Museum of Modern Art and Design) Kolding

B&O - Beosound A5 - Story GamFratesi