Georg Jensen ‘ของขวัญสำหรับผู้มีรสนิยม’

GJ Georg Jensen ประวัติ

 

Georg Jensen (จอร์จ เจนเซน) แบรนด์เครื่องเงินดีไซน์สแกนดิเนเวีย ที่ได้รับการยอมรับในราชวงศ์เดนมาร์ก ด้วยประวัติความเป็นมาของแบรนด์ที่อยู่มากว่า 117 ปี

ในวันนี้ บริษัท Boonlapo ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าไลฟ์สไตล์ High-end ได้เลือกสรรแบรนด์ที่ดีที่สุด

ความยิ่งใหญ่ในวันนี้คือจุดเริ่มต้นในอดีตของ Georg Jensen (จอร์จ เจนเซน)

ปรัชญาช่างเงินชื่อดังของเรา Georg Jensen ได้ผสมผสานทั้งความสวยงามและฟังก์ชั่นการใช้งานมาไว้ด้วยกัน Georg Jensen เริ่มต้นขึ้นใกล้ท่ามกลางป่าไม้และทะเลสาบ ทางตอนเหนือของ Copenhagen (โคเปนเฮเกน) เขาชื่นชอบในธรรมชาติ ธรรมชาติคือแรงบันดาลใจของเขา เขาจึงต้องการถ่ายทอดออกมาผ่านทางงานออกแบบของเขาเปรียบเสมือน ผลไม้ การแบ่งบานของดอกไม้ ใบไม้ และ รูปร่างทางธรรมชาติ

ความเป็นศิลปินและความสามารถของเขา มีความเป็กเอกลักษณ์พร้อมทั้งการออกแบบที่เป็นเลิศของเขาได้ก่อกำเนิด Georg Jensen in Copenhagen in 1904 (2447)

“อย่าทำตามแฟชั่น แต่ใช้ปัจจุบันเป็นแนวทาง”- Georg Jensen

Georg Jensen เคยเป็นเด็กฝึกงานมาก่อน ทั้ง ช่างทองและประติมากร (ช่างปั้น,ช่างเกะสลัก) และเมื่อเขาอายุได้ 37 ปี ได้ทำเครื่องเงินที่เหมาะกับการใช้ชีวิตขึ้นมา โดยก่อตั้งโรงตีเหล็กเงินใน Copenhagen ปี 1904 (2447) ด้วยที่เป็นช่างฝีมือชั้นเลิศและมีความเข้าใจในการนำวัสดุมาผสมผสานกับอารมณ์ของงานศิลป์อย่างยอดเยี่ยม

ท่ามกลางความงดงามที่ Georg Jensen อาศัยเมื่อย่ามเด็ก ทางตอนเหนือ  Raadvad ของ Copenhagen ทำให้เขาได้รับแรงบันดาลใจให้กลายมาเป็นศิลปิน เขาประสบความสำเร็จอย่างมากมากในการเป็น ประติมากร (ช่างปั้น,ช่างเกะสลัก) และช่างเซรามิก Georg Jensen ได้สร้างเครื่องประดับและเครื่องครัวที่ทันสมัยไร้กาลเวลา อยู่ในทุกยุคทุกสมัย เมื่อ Georg Jensen เสียชีวิตในปี 1935(2478) ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในเครื่องเงินที่สำคัญที่สุดในโลก

 

Georg Jensen Living

ของตกแต่งบ้านของ Georg Jensen ก็ยังคงเอกลักษณ์ความเรียบหรู แต่โดดเด่นกว่าใครด้วยดีไซน์ที่ผ่านการคิดค้นอย่างละเมียดละไม จนได้ออกมาทั้งความสวยแปลกตา ทว่าฟังก์ชั่นที่มีมาก็น่าสนใจ ทำให้บ้านของท่าน มีมิติกว่าที่เคย พร้อมรับแขกคนพิเศษได้ทุกเวลา

 

ผลงานชิ้นเอกที่เป็นเอกลักษณ์ – GEORG JENSEN’S TUREEN 270

ฤดูใบไม้ผลิ ปี 2019  Georg Jensen ภูมิใจที่จะนำความงดงามของ  Tureen 270 ใน ปี 1918 (2461) ถูกออกแบบด้วยตัวของ Georg Jensen เอง ผสานผสานจากงานฝีมือ วัสดุที่คัดสรรมากอย่างดี แล้วมรดกอันล้ำเลิศจากงานออกแบบของ Scandinavian โดยมีการสร้างขึ้นมาเพียงครั้งเดียวเมื่อ 100 ปีที่แล้ว และตอนนี้กลับมาเพื่อให้ยลโฉมกันแล้ว

ทำขึ้นมาโดยใช้เงินแท้และงานฝีมือจาก ศิลปินอย่าง Georg Jensen โดยการใช้เวลามากกว่า 1000 ชั่วโมง ทุ่มเทเพื่อที่จะนำผลงานชิ้นเอกออกมาสู่โลก แสดงออกให้เห็นถึงเทคนิคที่เป็นมรดก เช่น การตอก การสกัด ด้วยมืออย่างปราณีต

Tureen ทำขึ้นมาจากส่วนประกอบถึง 128 จากฝีมือของ Georg Jensen ด้านบนของฝามีรูปร่างคล้ายช่อดอกไม้ที่ประกอบด้วยใบไม้กิ่งก้านและดอกไม้ เช่น ดอกแมกโนเลีย คามิเลีย แกรปไฮยาซินท์ บัลลูนฟลาวเวอร์ และ ดอกป็อปปี้

ทำให้ดูเป็นธรรมชาติมีเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นลักษณะที่โดดเด่นของ Georg Jensen องค์ประกอบแบบอาร์ตนูโวที่เป็นธรรมชาติและแสงที่เปล่งประกายลึกล้ำ

“The Tureen 270 คือชิ้นที่สวยงามไม่ซ้ำใคร แสดงให้เห็นถึงงานออกแบบที่เป็นเลิศ มรดกที่ตกถอดผ่านศิลปินในดินแดนของ Georg Jensen ตั้งแต่ปี 1904 (2447) ในวันนี้เป็นมากยิ่งกว่าแค่สินค้าตัวหนึ่ง โดดเด่นด้วยงานฝีมือ วัสดุที่เป็นเลิศและความยั่งยื่นเป็นลักษณะที่สำคัญสำหรับสินค้าของเราเพื่อให้อยู่ในทุกยุคสมัย Tureen ยังแสดงออกถึงมุมมองของผู้สร้าง”  พูดโดย Nicholas Manville, Chief Creative Officer, Georg Jensen.

Georg Jensen ก่อตั้งบริษัทเมื่อ 1904 (2447) ได้รับแรงบัลดาลใจจาก Art Nouveau

Art Nouveau – La Belle Époque  คือลักษณะหรือเอกลักษณ์ที่ได้รับแรงบัลดาลใจความสวยงาม ที่ศิลปินต้องการสร้าง จากความงดงามของรูปร่างธรรมชาติและป่าไม้ โดย Georg Jensen ค้นพบแรงบัลดาลใจของเขา โดยเขาอยากให้ทุกที่เหมือนบ้านอาจจะเป็นเพราะ เขาเติบโตมาท่ามกลางความงดงามจากธรรมชาติ ของ Raadvad ตอนเหนือของ Copenhagen

Tureen 270 โดดเด่นด้วยพื้นผิวและองค์ประกอบของดอกไม้ และเทคนิคของงานช่างฝีมือ เมื่อพื้นผิวเงินเกิดการสะท้อนกับแสงจะเกิดแสง “ระยิบระยับ”  เหมือนแสงของ moonlight ที่กระทบกับน้ำทะเล

 

Georg Jensen Jewellery

ความสวยงามที่เปรียบเสมือนเวทมนต์ของเครื่องประดับเงิน

เครื่องประดับเงินเมื่อสะท้อนกับแสงจะทำให้ดูสวยงามและหรูหรา ช่วยให้ผู้ที่ใส่ดูหรูหรา เครื่องประดับของ Georg Jensen  นั้นผ่านการใส่ใจทั้งในด้านการออกแบบตาม Scandinavian ใส่ใจในทุกๆรายละเอียด ใส่ใจการทำขึ้นมาด้วยงานฝีมือ และที่สำคัญมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร

The Offspring collection

ความรักที่ไม่สามารถทำลายได้และความขัดแย้ง

ใช้สองส่วนในการเชื่อมต่อกัน – แม่ปกป้องลูก – The Offspring collection มีการบอกเล่าเรื่องราวที่ชัดเจนเกี่ยวกับ พลังแห่งความรักที่ไม่สามารถถูกทำลายได้และความขัดแย้ง ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ระหว่างแม่กับลูก สองส่วนแทนความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง คู่หูและเพื่อน Jacqueline Rabun ต้องการให้แสดงถึงอารมณ์และสัญลักษณ์ของความสวยงามที่ไร้กาลเวลา

The Offspring collection เปิดตัวเมื่อ 2018 ประกอบด้วย rose gold 18 กะรัต  และ sterling silver โดยการออกแบบนี้ได้กลายมาเป็นที่ชื่นชอบของทั่วโลกอย่างรวดเร็ว และตอนนี้ก็มีเพิ่ม ทองคำขาว 18 กะรัต มีท้ังต่างหู แหวน และเกะสลักเป็นรูปวงรี

DESIGNER

Jacqueline Rabun

เป็นชาวอเมริกันที่ย้ายมาอยู่ใน อเมริกา ในปี 1989 (2532) และเธอก็เริ่มในการผจญภัยเข้าสู้โลกของเครื่องประดับ ความมั่นใจ และการปกป้อง

“รูปร่างของธรรมชาติและส่วนโค้งของรูปร่าง คือสิ่งที่จำเป็นทุกอย่างที่ฉันออกแบบ” Rabun พูด “มันสำคัญในแต่ละชิ้นที่ได้รับคำชมจากมนุษย์และเป็นของที่ช่วยเติมเต็มความสวยงามของร่างกายและจิตวิญญาณที่ได้สวมใส่มัน เหมือนเครื่องรางของขลังที่ช่วยให้แข็งเกร่ง ความมั่นใจและการปกป้อง

 

 

 

“รูปร่างของธรรมชาติและส่วนโค้งของรูปร่าง คือสิ่งที่จำเป็นทุกอย่างที่ฉันออกแบบ” Rabun

 

 

 

 

Georg Jensen ทำให้รู้ว่า เครื่องเงินที่ผ่านการออกแบบมาอย่างดีและปราณีต เป็นมากกว่าแค่สิ่งของแต่เป็นงานศิลปะที่ถูกถ่ายออกมาอย่างเอกลักษณ์และมีความหมายหลากหลายในทุกๆช่วงเวลา เป็นของขวัญเลอค่า สำหรับคนพิเศษ และสามารถทำให้คนทุกเพศทุกวัยดีใจเมื่อได้รับ

 

 

รายการนี้ถูกโพสต์ใน Georg Jensen บุ๊กมาร์ก permalink

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่ Required fields are marked *

YOUR CART
  • No products in the cart.

Add address

Thailand

0